Rawhide Bone กระดูกหนังผูก(มัด) อันตรายสุดๆ 2019

เจ้า Rawhide bone หรือ กระดูกหนังผูก (มัด) ผมเพิ่งทราบว่ามันอันตรายกับเจ้าสุนัขมากๆ ด้วยผมเป็นคนเลี้ยงสุนัขและชอบซื้อมาให้มันแทะเล่น และทางผมได้พบข้อมูลที่น่าจะเป็นประโยชน์จากทางเพจ Tung Ngern Farm – กระบี่บางแก้ว ขออนุญาตินำมาแชร์เพื่อให้คนรักหมาอย่างเราๆ ทราบกันนะครับ

อันตรายจาก Rawhide bone (กระดูกหนังผูก)

…………..อย่างแรกที่ผมทราบมาก็คือว่า เจ้าหมาเนี่ยกระเพาะของมันไม่ย่อยกระดูกนะครับ ผมต้องห้ามปรามที่บ้านหลายต่อหลายรอบมาก เพราะชอบเอากระดูกมาให้หมากิน และเพิ่งได้ทราบว่า เจ้ากระดูกหนังเนี่ยเจ้าหมามันก็ไม่ย่อยเหมือนกันนะ และมีบันทึกว่ามีสุนัขบาดเจ็บถึงขั้นเสียชีวิตกันเลยในต่างประเทศ

Rawhide bone กระดูกหนังผูก อันตราย
รูปต้นฉบับจาก คลิก

อันตรายอย่างที่หนึ่ง

อย่างแรกเลยคือ สุนัขไม่สามารถย่อยเจ้าหนังที่ฟอกแล้วได้ !! และถ้ามีการฉีกขาดและกลืนลงไปในท้องเป็นชิ้นใหญ่ๆ เจ้าเศษหนังที่ขาดเนี่ยมันจะไปสะสมเป็นก้อนใหญ่และอุดตันทางเดินอาหารของสุนัขได้ และสุนัขจะมีอาการคล้ายๆ กลืนไม่เข้่าคายไม่ออก บางตัวถึงขั้นลำไส้เน่ากันเลย ถ้าไม่รีบทำการรักษาโดยด่วนก็อาจจะทำให้เจ้าหมาน้อยของเราเสียชีวิตได้เลยครับ (อันตรายมากๆ)

อันตรายอย่างที่สอง

อย่างที่สองคือสารเคมีที่ตกค้างอยู่ในกระดูกหนัง เนื่องจากกรรมวิธีในการผลิตค่อนข้างจะมีสารเคมีตกค้างเยอะมากครับ โดยเฉพาะขั้นตอนที่มีการแยกชั้นไขมันออกจากผิวหนัง และได้มีการฟอกสีให้ดูสะอาดและบางรายอาจจะมีการผสมสีให้ดูสีสันสวยงามอีกด้วย โดยสารพิษที่เกิดจากการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐานนั้นมีจำพวก “สารหนู” , “Formaldehyde” ซึ่งอาจจะไม่ส่งผลแบบเฉียบพลันแต่สามารถเข้าไปสะสมจนเกิดอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงอย่างแน่นอน…

สารหนู และ สาร Formaldehyde

เจ้าสารหนูเนี่ยมันจะเข้าไปยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ในร่างกายกว่า 200 ชนิดนะ ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับระบบเมตตาบอลิซึ่ม และ การสั่งเคราะห์ฟื้นฟูของ DNA ในระยะสั้นเนี่ยจะส่งผลให้เกิดอาการท้องร่วง ปวดท้อง อาเจียน และเกิดอาการผิดปกติทางสมองได้ครับ

สาร Formaldehyde เป็นลักษณะเป็นแก๊สในอุณหภูมิห้อง มีกลิ่นฉุนเป็นลักษระเฉพาะตัว เป็นสารตั้งต้นของสารเคมีหลายชนิดเลยนะครับ ถ้าบริโภคสารนี้โดยตรงอาจจะเกิดอาการเป็นพิษเฉียบพลัน ปวดท้อง อาเจียน หรือถึงแก่ชีวิตได้

ดังนั้นหากคุณเป็นคุณที่รักสัตว์ จงหลีกเลี่ยงการให้อาหารด้วย กระดูกจริง กระดูกเทียม หรืออาหารที่มีรสเค็มเกินไป เพราะเจ้าสุนัขนอกจากจะย่อยยากแล้ว อาหารที่มีรสเค็มยังส่งผลต่อไตของเจ้าสุนัขเราด้วยนะครับ

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลอ้างอิงครับ : Tung Ngern Farm – กระบี่บางแก้ว

อ่านบทความอื่นๆของเว็ปไซต์ : คลิก

Please follow and like us:
error

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Show Buttons
Hide Buttons